ไทยสามก๊ก | ศูนย์รวมข้อมูลสามก๊กที่มากที่สุดในสยามประเทศ ไทยสามก๊ก – ศูนย์รวมข้อมูลสามก๊กที่มากที่สุดในสยามประเทศ

Lastest News

กุยเอ๊ก

กุยเอ๊ก (Guo Ye) เป็นบุตรชายของกุยแก หลังจากกุยแกตายเมื่อครั้งที่โจโฉยกทัพบุกไปโจมตีอ้วนเสี้ยว โจโฉก็ได้เลี้ยงดูกุยเอ๊กเหมือนดั่งบุตรของตนเอง

กุยอ้วนจิ๋น

กุยอ้วนจิ๋น (Sui Yuanjin) เป็นนายทหารของอ้วนเสี้ยว ได้รับหน้าที่ป้องกันค่ายเสบียงใกล้กับค่ายกัวต๋อ เมื่อโจโฉบุกโจมตีค่ายเสบียงของอ้วนเสี้ยว กุยอ้วนจิ๋นป้องกันค่ายเสบียงของอ้วนเสี้ยวไม่สำเร็จ สุดท้ายก็ถูกโจโฉจับตัวไปประหาร

กุยห้วย

กุยห้วย (Guo Huai) เป็นชาวตำบลหยังชวี เมืองไท้เหวียน ( ไทหงวน ) มณฑลซานซี มีชื่อรองว่า ป้อจี้ เป็นผู้ตั้งอยู่ในเหตุผล ใช้อำนาจโดยธรรม รอบคอบในการปฏิบัติงาน มีความสามารถในการปกครองทั้งฝ่ายพลเรือนและฝ่ายทหาร เป็นนายทหารของวุยก๊ก ประจำอยู่ ณ กวนอิ้ว ชายแดนมณฑลกานซูและซานซีเป็นเวลากว่า 30 กว่าปี

Read more …

กุยแก

กุยแก (Guo Jia) เป็นชาวตำบลหยังตี๋ หรือหยังจ่าย เมืองอิ่งชวน มณฑลเหอหนาน มีชื่อรองวา เฟิ่งเสี้ยว เป็นที่ปรึกษาของโจโฉที่สำคัญที่สุดตั้งแต่สมัยโจโฉตั้งตัวใหม่ๆ มีตำแหน่งเป็นเจิ้นตงเจียง ( นายทหารพิทักษ์ภาคตะวันออก )

Read more …

กุยกี

กุยกี (Guo Si) เป็นชาวเมืองจางอี้มณฑลกานซุ ใจคอหยาบช้าทารุณ ชอบทำการต่างๆ ตามอำเภอใจตน เป็นนายทหารของตั๋งโต๊ะ เมื่อตั๋งโต๊ะถูกฆ่าตายแล้ว ร่วมกับลิฉุยเข้ายึดพระนครเตียงอันได้ จึงได้เป็นโห้วเจียงจวิน(ชั้นนายพล) คุมอำนาจในพระนคร

ต่อมาตั้งตัวเป็นต้าเจียงจวิน(ชั้นจอมพล) เป็นที่หวาดหวั่นแก่พระเจ้าเหี้ยนเต้มาก จึงยุแหย่ให้แตกคอกับลิฉุย จนถึงรบราฆ่าฟันกันขึ้น พระเจ้าเหี้ยนเต้หนีกลับพระนครลกเอี๋ยง ได้อาศัยกำลังของโจโฉป้องกันและปราบปรามทั้งลิฉุยและกุยกี ในที่สุดถูกตวนอุย งอสิบ นายทหารในบังคับบัญชาฆ่าตายที่อำเภอเม่ย มณฑลส่านซี

กีเหมา

กีเหมา (Che Zhou) เป็นเจ้าเมืองชีจิ๋วที่โจโฉแต่งตั้งให้ไปดูแล ในตอนที่เล่าปี่คิดหักหลังโจโฉ ซุนฮกได้แนะนำโจโฉให้สั่งกีเหมาวางแผนฆ่าเล่าปี่ แต่แผนเกิดรั่วไหลไปถึงหูของกวนอู จึงถูกกวนอูและเตียวหุยซ้อนแผนจนสามารถสังหารกีเหมาได้ และนำศีรษะกีเหมาไปให้เล่าปี่ดูพร้อมกับแจ้งแผนร้ายของกีเหมาและโจโฉให้เล่าปี่ฟังทุกประการ

กิอั๋น

กิอั๋น (Gou An) เป็นขุนนางจ๊กก๊กที่ชวนลิเงียมดื่มเหล้าในวันก่อนที่จะต้องส่งเสบียงไปยังทัพหน้าของขงเบ้ง เป็นเหตุให้เสบียงไปถึงแนวหน้าช้ากว่ากำหนด เมื่อขงเบ้งกลับมาก็สั่งให้ปลดลิเงียมออกจากทุกตำแหน่ง พร้อมทั้งสั่งให้จับกิอั๋นมา แต่กิอั๋นหนีออกจากจ๊กก๊กไปอยู่วุยก๊กได้ทันเวลา

กิเหลง

กิเหลง (Ji Ling) เป็นชาวซานตุง ถือง้าว 3 คม หนัก 50 ชั่งเป็นอาวุธ เป็นทหารเอกของอ้วนสุด อ้วนสุดให้คุมทหารสิบหมื่นไปตีแคว้นซีจิ๋วของเล่าปี่ เล่าปี่สู้ไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากลิโป้

Read more …

กิมหัน

กิมหัน (Jin Yi) เป็นขุนนางของพระเจ้าเหี้ยนเต้ สืบเชื้อสายมาจากมหาอุปราชในสมัยก่อน มีความคิดที่จะกำจัดโจโฉ เพื่อช่วยเหลือพระเจ้าเหี้ยนเต้ จึงได้ร่วมมือกับ อุยหลง เกงจี เกียดเมา เกียดบก ช่วยกันเผาเมืองฮูโต๋เพื่อสร้างความวุ่นวายในวันขึ้นปีใหม่ แต่ก่อการไม่สำเร็จ สุดท้ายถูกโจโฉนำตัวไปประหาร

กิมห้วน

กิมห้วน (Jinhua Sanjie) เป็นพรรคพวกของเบ้งเฮ็ก เป็นหนึ่งในหัวหน้าค่ายของเบ้งเฮ็ก เมื่อครั้งที่ขงเบ้งยกทัพบุกลงใต้ปราบเบ้งเฮ็ก กิมห้วนได้สู้กับจูล่งแม่ทัพหน้าของฝ่ายขงเบ้ง และถูกจูล่งสังหารกลางสนามรบ